4 เรื่องปลั๊กไฟ สิ่งของใกล้ตัว ที่ควรรู้

     ปลั๊กไฟ หรือ เต้ารับ ถือว่าเป็นสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้กันอยู่ทุกบ้านทุกครัวเรือน และเป็นสิ่งที่จำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ควรมองข้าม อีกทั้ง อุปรกรณ์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้าที่มีความอันตราย ซึ่งอาจจะรุนแรงถึงชีวิตของผู้ใช้ อย่างเช่น การใช้งานเกินขนาดพิกัดที่อุปกรณ์นั้นสามารถรับได้ ใช้แล้วปลั๊กระเบิด เนื่องจากความร้อนสูง และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้น เพื่อความปลอดของชีวิตและทรัพย์สิน เรามารู้ 4 เรื่องปลั๊กไฟ สิ่งของใกล้ตัว ที่ควรรู้ กันเลยครับ

     จากความรู้เบื้องต้น ในการเลือกซื้อปลั๊กไฟที่จำเป็นต้องคำนึงถึง ก็คือ การเลือกซื้อปลั๊กไฟพ่วงควร เลือกซื้อปลั๊กที่มีเครื่องหมาย มอก. หรือผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม อย่างที่ทุก ๆ คนก็พอจะทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าสินค้าที่ได้รับการรับรองจาก มอก. เป็นสินค้าผลิตจากวัสดุมีคุณภาพ

ยกตัวอย่างปลั๊กทำจากพลาสติก PVC ทนทานต่อความร้อนช่วยลดความเสี่ยงไฟไหม้และมีความปลอดภัยสูง ซึ่งบางครั้ง การเลือกซื้อปลั๊กที่ได้รับรองจาก มอก. ก็อาจจะเกิดอันตรายกับผู้ใช้และทรัพย์สินของผู้ใช้ได้ หากว่ายังขาดความรู้ที่ที่เป็นเรื่องพื้นฐานที่ควรรู้ ดังนั้น ลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินของเรา มาดูกันเลยครับว่า 4 เรื่องที่ควรรู้ เกี่ยวกับปลั๊กไฟ มีอะไรบ้าง ตาม monghait ไปดูกันเลย

4 เรื่องปลั๊กไฟ สิ่งของใกล้ตัว ที่ควรรู้

ไม่ควรเสียบเต็มทุกอัน 4 เรื่องปลั๊กไฟ สิ่งของใกล้ตัว ที่ควรรู้

1. ไม่ควรเสียบปลั๊กเต็มทุกช่อง

            เรื่องแรกที่จำเป็นต้องรู้ เกี่ยวกับปลั๊กไฟ ก็คือ ไม่ควรเสียบปลั๊กเต็มทุกช่อง เชื่อว่า หลาย ๆ คนนั้น อาจจะเคยใช้ปลั๊กไฟแบบพ่วง ที่มีจำนวนรูให้เสียบค่อนข้างเยอะ แล้วก็ใช้จนครบทุกรู ซึ่งการใช้งานในลักษณะแบบนี้ จะทำให้ให้สายไฟของปลั๊กพ่วง เกิดความร้อนได้ และการสียบใช้งานหลาย ๆ ช่องที่ติดกัน ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดไฟฟาลัดวงจร จากการสะสมความร้อนในสายไฟ ดังนั้น เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินของเรา ก็ควรที่จะคำนึงการใช้งานของปลั๊กพ่วง และไม่ควรเลือกเสียบติดกันจนครบทุกช่องครับ

ปลั๊กพ่วง

2. ไม่ควรใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟมากพร้อมกัน ในปลั๊กพ่วง

            เรื่องที่สองที่จำเป็นจะต้องรู้ ก็คือ การใช้งานเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟค่อนข้างสูง พร้อม ๆ กัน ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้บ่อยในในชีวิตประจำวัน ก็จะมี เตารีด (กำลังไฟ 430-1,600 วัตต์) กระติกน้ำร้อน(กำลังไฟ 300-600 วัตต์) ไมโครเวฟ(กำลังไฟ 300-1,500 วัตต์) ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ล้วนใช้กำลังไฟฟ้าสูง หากนำมาเสียบปลั๊กพ่วงอาจจะส่งผลให้เกิดความร้อนสะสมในสายไฟได้ และส่งผลให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรตามมาได้ อีกทั้ง ถ้าหากเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้าหลาย ๆ ชนิดพร้อมกันในปลั๊กพ่วง ก็จะทำให้ปลั๊กระเบิด และสายไฟร้อนมาก จนเกิดการละลายได้  ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน ควรเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้ากับปลั๊กพ่วง ควรนำเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้เสียบเข้ากับปลั๊กถาวรแทนครับ

ถอดปลั๊ก 4 เรื่องปลั๊กไฟ สิ่งของใกล้ตัว ที่ควรรู้

3. ถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน

            เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงจะเคยเห็นกันในข่าวทางโทรทัศน์ หรือ ตามเพจข่าวต่าง ๆ ที่มักจะมีไฟไหม้บ้าน ซึ่งหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ไฟลุกไหม้ ก็คือ ไฟฟ้าลัดวงจร  การไม่ถอดปั๊กไฟหลังจากที่ไม่ใช้งาน ก็มีส่วนที่จะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น เพื่อลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกอดไฟไหม้ ก็ควรที่จะถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งานทุกครั้ง โดยเฉพาะเมื่อไม่ใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้ากำลังวัตต์สูง เช่น เตารีด เตาโมโครเวฟ โคมไฟส่องสว่างบนหิ้งพระ

เสื่อมสภาพ

4. เลี่ยงการใช้งานปลั๊กที่เสื่อมสภาพ

            เรื่องสุดท้าย เป็นเรื่องจำเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรจะทราบ ก็คือ การเลี่ยงใช้งานปลั๊กที่เสื่อมสภาพ ไม่ว่า จะเสื่อมสภาพจากการที่ถูกใช้งานมาเป็นเวลานาน ปลั๊กที่มีรอยไหม้ สายไฟขาด ปลั๊กหลวม มีรอยแตกร้าว ซึ่งปลั๊กไฟเหล่านี้ ก็จะมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้อยู่ทุกเวลา ถึงแม้จะใช้งานจากการเสียบปลั๊กอย่างถูกวิธีก็ตาม อีกทั้ง ยังเสี่ยงไฟฟ้าดูด ขณะใช้งานอันตรายถึงชีวิตได้ครับ

     เป็นยังไงบ้างครับ กับ 4 เรื่องปลั๊กไฟ สิ่งของใกล้ตัวที่ควรรู้ หากคุณสามารถปฏิบัติตามที่เราได้แนะนำไป ก็จะลดความเสียงที่ทำให้เกิดไฟฟ้ารัดวงจร และลดความเสียหาย ให้ระบบไฟฟ้าภายในบ้านได้ดีเลยครับ หากว่า บทความนี้มีประโยชน์ต่อผู้อ่านก็อย่าลืมแชร์ต่อให้กับคนอื่น ๆ ด้วยนะครับ

ขอแนะนำบทความ เริ่มเล่น โป๊กเกอร์ ออนไลน์ Poker อย่างไรให้ได้เงิน สำหรับคนที่ต้องการเรียนรู้ การเล่น โป๊กเกอร์ออนไลน์ บทความนี้จะบอกสิ่งที่คุณควรรู้ ก่อนจะเริ่มเล่นเกม เพราะหากไปเล่นแบบมั่ว ๆ ไม่รู้อะไรเลย ก็อาจจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ได้ค่ะ เช่นนั้นแล้ว ควรศึกษาก่อนเล่นให้ดีนะคะ

และสำหรับแฟนคลับของ  ลิเวอร์พูล และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เรามีบทความเกี่ยวกับ ศึกแดงเดือด ที่ได้รวมรวมประวัติ และสถิติที่น่าสนใจ มาให้วิเคราะห์ก่อนเกม ว่าผลจะออกมาแบบไหน ฝั่งไหนมีโอกาสชนะมากกว่า รวมถึงผลการแข่งขัน ที่ผ่านมาของทั้งสองทีม ฟอร์มการเล่นล่าสุดมาให้แฟน ๆ ได้วิเคราะห์กันด้วยค่ะ